Home Thế giới Toàn Cảnh Vụ 39 thi thể trong container tại Anh: Cảnh sát công bố kết quả khám nghiệm tử thi, bắt giữ thêm 2 đối tượng

Vụ 39 thi thể trong container tại Anh: Cảnh sát công bố kết quả khám nghiệm tử thi, bắt giữ thêm 2 đối tượng

0
0
166

TGVN. Ngày 11/2, Cảnh sát Anh đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi trong vụ 39 người Việt được phát hiện chết trên thùng xe container ở khu công nghiệp Grays, hạt Essex, khoảng 32 km về phía Đông của London ngày 23/10/2019. 

Chiếc container chứa 39 thi thể bị phát hiện tại Essex
Chiếc container chứa 39 thi thể bị phát hiện tại Essex. (Nguồn: Sky News)

Việc phát hiện ra các thi thể bao gồm 31 nam và 8 nữ trên container đông lạnh này trở thành vụ án có số người tử vong lớn nhất ở Anh kể từ vụ đánh bom tự sát ở London năm 2005. Ngay sau đó, nhiều cuộc điều tra từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam được mở ra, phơi bày đường dây vận chuyển người trái phép sang Anh.

Đến nay, cảnh sát hạt Essex thông báo: “Các cuộc khám nghiệm tử thi đã được hoàn tất và chúng tôi đang chờ báo cáo cuối cùng đối với 39 nạn nhân. Nguyên nhân gây tử vong đối với những người trong xe tải là do thiếu dưỡng khí và tăng thân nhiệt (quá nóng) trong không gian kín”.

Cũng trong ngày 11/2, nhà chức trách Anh cho biết đã bắt giữ thêm 2 người liên quan tới cái chết của 39 người Việt này.

Cụ thể, một người đàn ông 22 tuổi bị bắt ở Bắc Ireland hôm 9/2 với cáo buộc giết người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Người này hiện bị tạm giam ở Essex.

Trong khi đó, một công dân Anh 43 tuổi tên Gheorghe Nica đã bị bắt tại sân bay Frankfurt, Đức, hôm 29/1 trong chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát Anh và cảnh sát Đức. Người này bị cáo buộc tội danh giết người.

Giới chức Anh cho biết, 2 người mới bị bắt được cho là nắm được thông tin về các chuyến đưa người nhập cư trái phép khác vào Anh, diễn ra vào ngày 11/10/2019 và 18/10/2019.

Trước đó, cảnh sát Anh đã bắt Maurice Robinson, tài xế lái xe tải chở 39 người Việt Nam cùng nhiều người khác. Trong phiên xử vào tháng 11, Robinson thú nhận tham gia hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép.

Một tài xế xe tải khác tên Eamonn Harrison từ Bắc Ireland, 23 tuổi, được cho là cũng có liên quan trong vụ việc và đối mặt cáo buộc giết người. Tòa án Cộng hòa Ireland dự kiến ra phán quyết về việc trục xuất Harrison về Anh vào ngày hôm nay (12/2).

Cảnh sát hạt Essex cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành hàng trăm cuộc điều tra và phối hợp với Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia cùng các cơ quan thực thi pháp luật khác trên toàn cầu để tiếp tục quá trình điều tra kéo dài và phức tạp này”.

Trong các ngày 27 và 30/11/2019, Bộ Ngoại giao    Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước cũng như với Anh hoàn tất công tác đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ở Essex về nước, bàn giao cho gia đình.

QT

(theo Reuters)

Comments are closed.