Home Sức khỏe Nguyên nhân gây rong kinh là gì? Biểu hiện của rong kinh và cách điều trị

Nguyên nhân gây rong kinh là gì? Biểu hiện của rong kinh và cách điều trị

0
1
107

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt tới đúng chu kỳ nhưng thời gian hành kinh lại dài hơn 7 ngày với lượng máu kinh mất nhiều. Đây còn một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ và gây nhiều triệu chứng khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Vì vậy, nếu không có những kiến thức cần thiết và để tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do không hiểu rõ về rong kinh dẫn tới việc điều trị sai hướng và không hiệu quả.

1. Triệu chứng của rong kinh

  • Tiết nhiều máu vào ngày gần cuối chu kỳ kinh nguyệt, máu không đông và không có cục. Thậm chí, cơ thể bệnh nhân có thể bị thiếu máu nếu rong kinh kết hợp cùng cường kinh.
  • Chu kỳ kinh nguyệt dài bất thường hơn 7 ngày.
  • Đau bụng kinh, mệt mỏi, thở ngắn, thở dốc.

nguyen-nhan-gay-rong-kinh-la-gi-bieu-hien-cua-rong-kinh

2. Nguyên nhân gây rong kinh

Rong kinh do thực thể:

  • Do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Do cơ thể phụ nữ chịu các tổn thương tử cung hoặc buồng trứng như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung…

Rong kinh cơ năng:

  • Nếu thời gian trước, chị em phụ nữ có vòng kinh dài một cách bất thường thì có thể xuất hiện kèm hiện tượng cường kinh.
  • Hiện tượng rong kinh dễ bắt gặp ở đầu và cuối giai đoạn dậy thì hay tiền mãn kinh.

3. Biện pháp phòng ngừa rong kinh

  • Nếu được sự cho phép của bác sĩ, chúng ta còn có thể kết hợp sử dụng các loại viên sắt uống bổ sung, cần phải giữ cho tinh thần được thoải mái nhất, lao động nhẹ nhàng, nghĩ ngơi khi cơ thể ra máu.
  • Chú ý khẩu phần ăn uống luôn đảm bảo chất dinh dưỡng kết hợp luyện tập thể dục vừa sức dể duy trì sức đề kháng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, cần phải ưu tiên bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất sắt để bổ sung lượng máu cho cơ thể do bị mất từ hiện tượng này.
  • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

nguyen-nhan-gay-rong-kinh-la-gi

4. Cách điều trị rong kinh

Ở các bệnh nhân bị tình trạng rong kinh có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ có các cách chữa trị riêng biệt nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bản thân. Nhìn chung, nếu hiện tượng này xuất hiện do nguyên nhân là chúng ta dùng thuốc tránh thai thì bác sĩ có thể chỉ định ta ngưng dùng hoặc chuyển sang thuốc tránh thai của hiệu khác. Trường hợp bác sĩ sẽ cắt bỏ buồng trứng nếu chúng ta không muốn có ý định sinh sản hoặc lên kế hoạch điều trị phù hợp nếu tình trạng này có nguyên nhân do do các tổn thương thực thể. Việc bệnh nhân sử dụng các loại thuốc cầm máu khi bị rong kinh cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Khi nhận thấy có những triệu chứng của rong kinh giống như bài viết trên, thì các chị em cần nhanh chóng gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có các điều trị sớm nhất. Như vậy, thì mới có thể giải quyết được dứt điểm tình trạng này và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Và trong suốt thời gian điều trị, chị em không được tự ý dùng thuốc hoặc áp dụng những kinh nghiệm trị rong kinh khác khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và luôn đồng hành cùng với altalista.net để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé.

 

Comments are closed.