Home Thế giới Toàn Cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi khai mạc ở Ethiopia

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi khai mạc ở Ethiopia

0
0
323

TGVN. Sáng ngày 9/2, Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc tại Thủ đô Addis Ababa, Ethiopia để thảo luận về sự gia tăng các cuộc xung đột ở châu lục cũng như tham vọng đưa ra các tuyên bố và quan điểm của AU trong việc giải quyết các vấn đề ở lục địa này.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi khai mạc ở Ethiopia
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi khai mạc ở Ethiopia ngày 9/2. (Nguồn: UN)

Bên cạnh các hội nghị bàn về các cải cách AU, đặc biệt là về vấn đề tài chính và việc thực hiện các biện pháp để thực thi Khu vực thương mại tự do châu Phi (ZLEC), trong khuôn khổ hội nghị lần này, các cuộc tranh luận cũng đã tập trung thảo luận về các xung đột ở châu Phi với chủ đề “Cấm vũ khí”.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki khẳng định, AU phản đối Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng kế hoạch này là sự vi phạm trắng trợn đối với nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, ông Moussa Faki cũng đề cập các vấn đề “khủng bố, xung đột giữa các cộng đồng và các cuộc khủng hoảng trước và sau bầu cử”, mà các nước châu Phi phải đối mặt hiện nay.

Về vấn đề Libya và Nam Sudan, ông Moussa Faki nhấn mạnh tới “Giải pháp châu Phi cho các vấn đề châu Phi” trong khi nhiều nhà quan sát, “những người có tiếng nói trái chiều” tại hội nghị thượng đỉnh lần này, đã chỉ ra sự thất bại của AU trong các cam kết được đưa ra vào năm 2013 về việc “chấm dứt tất cả các cuộc chiến ở châu Phi vào năm 2020”.

Cũng trong Hội nghị, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit nói rằng AL và AU phải tăng cường hành động chung để đối phó với các thách thức an ninh và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các cuộc khủng hoảng chính trị ảnh hưởng đến sự ổn định của nhiều quốc gia trên lục địa.

Ông Aboul Gheit cũng nhắc lại tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai bên trong việc duy trì hòa bình và ổn định và chống khủng bố ở các khu vực khác nhau của châu Phi, đặc biệt ở các nước như Nam Sudan và Somalia cũng như sự cần thiết phải củng cố các nỗ lực chung trong khu vực.

Chu An

(theo AU, Egypt Today)

Comments are closed.