Home Thế giới Gia tăng can dự ngoại giao, Ấn Độ “định hướng thế kỷ Alpha” thông qua Đối thoại Raisina

Gia tăng can dự ngoại giao, Ấn Độ “định hướng thế kỷ Alpha” thông qua Đối thoại Raisina

0
0
299

Tối 14/1, tại thủ đô New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phối hợp với Quỹ nghiên cứu người quan sát (ORF) khai mạc Đối thoại Raisina lần thứ 5 với chủ đề “Định hướng thế kỷ Alpha”.

Thủ tướng Narendra Modi cùng với 7 cựu lãnh đạo nhà nước hoặc chính phủ tại phiên khai mạc Đối thoại Raisina 2020, tối 14/1 tại New Delhi. (Nguồn: IANS)
Thủ tướng Narendra Modi cùng với 7 cựu lãnh đạo nhà nước hoặc chính phủ tại phiên khai mạc Đối thoại Raisina 2020, tối 14/1 tại New Delhi. (Nguồn: IANS)

Đối thoại Raisina là diễn đàn toàn cầu chủ đạo của Ấn Độ để bàn về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế. Diễn đàn năm nay thu hút khoảng 700 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia, trong đó có Ngoại trưởng 12 nước gồm Nga, Iran, Australia, Maldives, Nam Phi, Estonia, Czech, Đan Mạch, Hungary, Latvia, Uzbekistan và Liên minh châu Âu (EU).

Phiên khai mạc Đối thoại có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng 7 cựu lãnh đạo nhà nước hoặc chính phủ, gồm cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung-soo, cựu Thủ tướng Thụy Điển Karl Bildt, cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark, cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và cựu Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay.

Các cựu lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm về các thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt như toàn cầu hóa, chương trình nghị sự đến năm 2030, vai trò của công nghệ trong thế giới hiện đại, biến đổi khí hậu và chống khủng bố.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch ORF Sunjoy Joshi đặt vấn đề: “Liệu thế kỷ XXI rốt cuộc sẽ trở thành một thời đại trong thế giới cởi mở hơn, công bằng hơn và bền vững hơn, hay sẽ trở thành một thời đại khép kín, bất bình đẳng và không an toàn? Những câu hỏi này đã được đặt ra trên toàn thế giới, từ Trung Đông và châu Âu đến châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Bởi vậy, đây là một chủ đề của đối thoại năm nay nhằm trao đổi về những thách thức này trong bối cảnh dư luận rộng rãi đang lo lắng về điều được nhiều người gọi là thế kỷ Alpha”.

Theo lịch trình, trong 3 ngày diễn đàn, sẽ có 80 phiên thảo luận xoay quanh 5 vấn đề chính, gồm sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc, kiến trúc thương mại toàn cầu, vai trò của công nghệ trong việc xác định quyền lực chính trị, kinh tế và quân sự, chương trình nghị sự phát triển toàn cầu và quan hệ giữa nhà nước và cá nhân trong kỷ nguyên các cộng đồng số và không gian mạng.

Diễn đàn được xem như một đóng góp của Ấn Độ vào các nỗ lực toàn cầu nhằm tìm kiếm những giải pháp, nhận diện các cơ hội và mang lại sự ổn định cho một thế kỷ vốn đã chứng kiến 2 thập niên đầu đầy biến động.

Đối thoại Raisina đã phát triển cùng với hình ảnh ngoại giao ngày càng nổi bật của Ấn Độ và sẽ mở đường cho các hoạt động can dự ngoại giao sôi động của New Delhi trong năm nay.

Khánh Linh

(theo MEA, Times of India)

 

Comments are closed.