Home Thế giới Bình Luận Bình luận. Nga với Mỹ – Iran: Khó người, dễ ta

Bình luận. Nga với Mỹ – Iran: Khó người, dễ ta

0
0
279

TGVN. Trong đụng độ Mỹ – Iran, cái khó mới đối với Mỹ, đồng minh và cả Iran lại tạo ra tình thế mới cho Tổng thống Nga Putin quyền biến để đề cao vai trò, vị thế và ảnh hưởng. Bình luận của Thế giới & Việt Nam. 

Leo thang thù địch giữa Mỹ và Iran đã đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga vào tình thế khó xử, nhưng cũng thuận lợi.

Nga với Mỹ - Iran

“Có thể Nga không chờ đợi cơ hội như thế này, nhưng ông Putin hiện đang tận dụng nó”.

Xưa nay, Nga có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Iran. Mỹ gia tăng thù địch như thế với Iran khiến Nga khó xử khi vừa duy trì sự ủng hộ Iran vừa phải lưu ý không để mối quan hệ giữa Nga với Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực. Chiến tranh giữa Mỹ và Iran sẽ rất bất lợi cho Nga trong việc thực hiện lợi ích chiến lược lâu dài cũng như trước mắt ở khu vực này.

Nhưng cái khó mới đối với Mỹ và đồng minh của Mỹ cũng như đối với Iran lại tạo ra tình thế mới cho ông Putin quyền biến để đề cao vai trò, ảnh hưởng và vị thế của Nga. Ông Putin bất ngờ tới Syria, rồi từ đó đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và mời Thủ tướng Đức Angela Merkel sang Nga hội kiến. Cái “khó người, dễ ta” ở đây đối với ông Putin và nước Nga thể hiện trên bốn phương diện.

Thứ nhất, Iran càng bị Mỹ làm găng thì càng cần sự ủng hộ của Nga, càng phải coi trọng Nga và càng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với Nga.

Thứ hai, Mỹ càng lún sâu vào bất hoà và xung khắc với Iran thì càng phải tìm cách yên bề ở chiến địa khác trong khu vực mà đối với Nga quan trọng hơn cả là ở Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, với cả sự tham gia của Iran nữa, càng rảnh tay xử lý chuyện chính trị an ninh hiện tại và tương lai chính trị của Syria.

Thứ ba, Nga được lợi nhiều khi Mỹ gặp nguy cơ bị đẩy ra khỏi Iraq và bất đồng quan điểm giữa Mỹ và đồng minh ở châu Âu thêm sâu sắc.

Thứ tư, Nga có được cơ hội gây dựng vai trò trung gian hoà giải giữa Mỹ và Iran cũng như kiến tạo hoà bình, an ninh và ổn định cho cả khu vực.

Có thể Nga không chờ đợi cơ hội như thế này, nhưng ông Putin hiện đang tận dụng nó.

Chính Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.