Home Thế giới Đọc Báo Nước Ngoài 20 khách tàu MS Westerdam nghi nhiễm nCoV

20 khách tàu MS Westerdam nghi nhiễm nCoV

0
0
426

CAMPUCHIA Ít nhất 20 hành khách từng bị ốm sẽ phải lấy mẫu máu để xét nghiệm nCoV tại Viện Pasteur, Phnom Penh.

Thiếu tướng Chuon Narin, đại diện Cảnh sát tỉnh Sihanoukville, hôm nay cho biết các lực lượng chức năng đã lên tàu MS Westerdam để kiểm tra y tế cho 2.257 người trước khi họ được phép rời khỏi tàu. Hành khách và thủy thủ đoàn sẽ được cấp visa miễn phí.

“Chúng tôi nghi ngờ 20 hành khách có thể bị nhiễm nCoV, và mẫu máu của họ sẽ được gửi về Phnom Penh bằng trực thăng để xét nghiệm khẩn cấp”, ông Narin nói. 

Một nguồn tin của Bộ Y tế Campuchia cho biết các nhân viên y tế sẽ lấy máu và một số mẫu xét nghiệm khác của một số hành khách, bất kỳ ai bị ốm sẽ phải kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và cách ly tạm thời. Đến khi hoàn thành kiểm tra y tế, những hành khách đã mua vé tàu xe, máy bay… có thể rời cảng đến Phnom Penh bằng xe buýt do chính quyền địa phương sắp xếp.

“Hiện chúng tôi không có lý do gì để kết luận bất kỳ ai trong số họ mắc bệnh. Quyết định của chúng tôi dựa trên những cơ sở nhân đạo do hành khách và thủy thủ đoàn đã trải qua những điều tồi tệ trên biển, bị cảng này đến cảng khác từ chối trước khi được phép vào Sihanoukville”, nguồn tin trên nói.

Hành khách trên tàu MS Westerdam nhìn về phía thị trấn cảng Sihanoukville của Campuchia, nơi tàu được cấp phép cập cảng vào 13/2. Ảnh: Angela Jones/Reuters.
Hành khách trên tàu MS Westerdam nhìn về phía thị trấn cảng Sihanoukville của Campuchia, nơi tàu được cấp phép cập cảng vào 13/2. Ảnh: Angela Jones/Reuters.

MS Westerdam, thuộc sở hữu của Holland America Line, đã bị Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines từ chối cấp phép cập cảng do lo ngại về dịch Covid-19. Trước đó, hãng khẳng định mọi hành khách và thủy thủ trên tàu đều khỏe mạnh và không có trường hợp nào bị nghi nhiễm nCoV. Thuyền trưởng Vincent Smit cho biết, hầu hết hành khách có thể rời đi và bắt đầu về nhà thông qua các chuyến bay charter từ Phnom Penh, sớm nhất vào 14/2.

An An (Theo Khmer Times)

Comments are closed.